Chứng Khoán 17/06/2014 20:29

"Nới room không phải là vấn đề quá lớn"

Câu chuyện nới room cho khối ngoại đã được các doanh nghiệp (DN), các tổ chức quan tâm trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia chứng khoán và nhà đầu tư, việc nới room không phải là vấn đề quá lớn, ảnh hưởng đến các hoạt động của nhà đầu tư.

Với tư cách là một nhà đầu tư quốc tế có nhiều kinh nghiệm, ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Vina Capital, cho biết đối với công ty ông, việc nới room không phải là vấn đề lớn, chiến lược củaVina Capital là đầu tư vào các công ty chưa niêm yết hoặc cổ phần hóa. “Trước kia, khi Vinamilk chưa lên sàn, Vina Capital đã đầu tư vào công ty này”, ông Andy Ho nói.

Theo ông Andy Ho, các nhà đầu tư ngoại thường quan tâm tới các công ty cổ phần và công ty chưa niêm yết. Đối với những công ty đã niêm yết rồi, các nhà đầu tư thường quan tâm tới triển vọng phát triển của doanh nghiệp, đặt niềm tin vào sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Ông cho rằng, việc đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp và có nhiều công ty lên sàn chứng khoán để nâng chất lượng hàng hóa và quy mô của thị trường chứng khoán mới là những “chất xúc tác” quan trọng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh, cho biết DN của bà không quan tâm với việc nới room, nhưng cũng rất cởi mở trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo bà Thanh, việc các doanh nghiệp và nhà đầu tư dành nhiều quan tâm tới việc nới room chỉ mang tính thời điểm, việc quản trị tốt và kinh doanh ngày càng hiệu quả mới là bước phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Theo bà Thanh, khi doanh nghiệp phát triển tốt, tự khắc doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

Ở góc độ quản lý, ông Lê Hải Trà, Phó Tổng Giám đốc HOSE, cho biết quy định nới room cho khối ngoại hiện vẫn còn phải chờ phê duyệt. Tuy nhiên, ông Trà cho rằng thị trường không nhất thiết phải trông chờ quá vào quyết định này và có thể nghĩ đến phương án khác thay thế.

Theo ông Trà, nếu áp dụng chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) thì không nhất thiết phải ban hành một quyết định nới room trên mức 49%. Công ty trên sàn cũng không cần phải phát hành ra một loại chứng khoán khác mà chỉ cần cho phép nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu các NVDR do một định chế đặc biệt trong nước phát hành.

Theo Lê Anh

Chinhphu.vn

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *