Quốc tế 01/11/2013 06:39

Trung Quốc lại "nhòm ngó" tàu ngầm Kilo Việt Nam

Trong 2 ngày 29 và 30/10, hàng loạt tờ báo và trang tin điện tử Trung Quốc như Thời báo Hoàn Cầu, Đông Phương, Chinanews… lại lên tiếng ca bài ca muôn thủa: Nga cung cấp cho Việt Nam tàu ngầm Kilo mạnh hơn tàu ngầm Kilo Trung Quốc.

Dẫn thông tin trên trang tin tổng hợp công nghiệp quốc phòng Nga ngày 29-10 cho biết, vào ngày 07/11 tới đây, hải quân Việt Nam sẽ chính thức tiếp nhân từ Nga tàu ngầm Kilo 636MV đầu tiên trong loạt 6 chiếc đặt mua của Nga, mang tên “Hà Nội”. Sau đó, vào trung tuần tháng 11 tàu ngầm “Hà Nội” sẽ được vận chuyển về Việt Nam.

 

Dự kiến, đến cuối tháng 1 năm 2014, chiếc tàu ngầm này sẽ cập cảng Cam Ranh và làm lễ treo Quốc kỳ Việt Nam, lúc đó mới hoàn tất quá trình tiếp nhận tàu. Đồng thời, chiếc thứ 2 mang tên “Hồ Chí Minh” cũng đang được tiến hành chạy thử trên biển Barents, dự kiến cuối năm nay cũng sẽ được bàn giao cho hải quân Việt Nam. Phía Nga cũng cam kết, 4 tàu ngầm còn lại sẽ được bàn giao cho hải quân Việt Nam trước năm 2016.

 

Thời báo Hoàn Cầu cho biết, bắt đầu từ tháng 4 năm nay, một đoàn bao gồm hàng chục thủy thủ Việt Nam cũng đã tiếp nhận khóa huấn luyện vận hành, thao tác tàu ngầm ở St Petersburg. Trong điều khoản hợp đồng mua 6 tàu ngầm Kilo trị giá 2 tỷ USD mà Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã ký với Nga vào năm 2009 có kèm theo điểu khoản Nga sẽ cung cấp hệ thống thiết bị và giúp đỡ Việt Nam huấn luyện thủy thủ tàu ngầm.

Việt Nam sẽ tiếp nhận tàu ngầm Hà Nội vào ngày 07-11
Việt Nam sẽ tiếp nhận tàu ngầm Hà Nội vào ngày 07/11

 
Việt Nam đặt mua 6 tàu ngầm thuộc lớp Kilo 636 cải tiến, thuộc dạng tàu ngầm thế hệ thứ 3, là loại tàu ngầm có số lượng xuất khẩu nhiều nhất của Nga. Nó có hỏa lực mạnh, khả năng tấn công đối thủ tầm xa. Đặc điểm nổi bật nhất của tàu là khả năng vận hành êm, gần như không tạo ồn, giúp tàu có khả năng phát hiện địch trước khi bị chúng phát hiện. Vì vậy, nó được NATO đặt cho biệt danh là Black Hole (lỗ đen) của đại dương.

 

Tàu có lượng giãn nước tối đa khi lặn là 3100 tấn, tốc độ 20 hải lý/h, độ sâu lặn bình quân 240m, tối đa 300m, thời gian hành trình tối đa trên biển 45 ngày, thủy thủ đoàn 52 người. Kilo 636MV được trang bị ống phóng ngư lôi 533mm, thủy lôi và tên lửa hành trình thế hệ Club-S, có khả năng tác chiến chống hạm, chống ngầm trên các vùng biển nước nông và cả nước sâu.

 

Trang mạng “Đông Phương” bình luận, trước đây, tạp chí quốc phòng nổi tiếng của Canada là Kanwa Defence Review cho biết, so với loạt 8 tàu ngầm Kilo của Trung Quốc, tàu ngầm 636MV của Việt Nam có nhiều cải tiến về kính tiềm vọng, trang bị trinh sát điện tử, ngói khử âm..., chúng đều được áp dụng các công nghệ tiên tiến hơn lớp tàu ngầm Kilo Trung Quốc. Đồng thời, hải quân Việt Nam còn được Nga cung cấp cho tên lửa Club-S thế hệ mới nhất, có tầm bắn khủng lên tới 290km.Tất cả các chuyên gia quân sự đều cho rằng tàu ngầm Kilo Việt Nam mạnh hơn Trung Quốc
Tất cả các chuyên gia quân sự đều cho rằng tàu ngầm Kilo Việt Nam mạnh hơn Trung Quốc

Sở hữu tàu ngầm Kilo thế hệ mới đối với hải quân Việt Nam là một bước ngoặt thực sự, nó đã mở rộng phạm vi hoạt động của hải quân Việt Nam từ gần bờ ra xa bờ, từ trên mặt nước xuống tận đáy biển. Việc trang bị tàu ngầm Kilo đã khiến hải quân Việt Nam có khả năng khống chế những vùng biển rộng hơn mà không cần tăng cường quá nhiều tàu mặt nước, giúp hải quân Việt Nam có đủ khả năng bảo vệ chủ quyền và lợi ích trên biển.

 

Các trang báo mạng Trung Quốc phân tích, việc Việt Nam trang bị các tàu ngầm thông thường thế hệ mới cho thấy, họ không cam chịu hoạt động luẩn quẩn gần bờ mà muốn bảo vệ lãnh hải nước mình từ phạm vi xa hơn. Các tàu ngầm Kilo 636MV xuất hiện trong lực lượng hải quân Việt Nam làm cho cán cân lực lượng khu vực biển Đông trở nên không quá chênh lệch, nó đã làm thay đổi cục diện tác chiến tại khu vực biển đang dần trở thành điểm nóng trên thế giới.

Theo Đức Thắng
An ninh thủ đô

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *