• -
Thị Trường 21/06/2014 20:41

Hơn 300 tỷ đồng đổ vào dự án “ma”

TAND TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử vụ án Lê Hồng Bàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, sau 3 ngày xét xử, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

 
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, từ tháng 3 - 7/2009, Lê Hồng Bàng (SN 1976, trú tại Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Tổng giám đốc CTCP Sàn bất động sản Việt Nam có trụ sở tại đường Trần Duy Hưng, Hà Nội, dù không có khả năng tài chính, không có chức năng đầu tư tạo lập nhà, công trình xây dựng để kinh doanh, nhưng vẫn bán các căn hộ dự án, thu tiền rồi chiếm đoạt.
 

Cụ thể, Lê Hồng Bàng đã cấu kết với Hoàng Văn Cường, Giám đốc CTCP Đầu tư phát triển xây dựng - thương mại Cường Thịnh và Hà Tuấn Linh, Giám đốc CTCP Đầu tư thương mại Hoàng Hà tạo dựng hồ sơ các dự án nhà ở. Ba đối tượng này sử dụng các pháp nhân nói trên để ký hợp đồng liên doanh đầu tư và kinh doanh 4 dự án nhà ở.

Các dự án này gồm Dự án nhà ở Phương Đông, Dự án nhà ở 683, Dự án nhà ở Lộc Hòa, Dự án nhà ở Cửu Long và đều nằm trên địa bàn xã Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội.

Dù chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép, nhưng 3 đối tượng nói trên đã tự đặt tên các dự án, thuê vẽ và in ra nhiều tờ bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử đụng đất tỷ lệ 1/500, bản đồ phân lô tỷ lệ 1/500, bản đồ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan các dự án, tổ chức thu mua đất nông nghiệp, tổ chức san lấp mặt bằng trái phép.

Từ tháng 3 - 7/2009, Lê Hồng Bàng đã ký 841 phiếu thu tiền và 758 hợp đồng vay vốn với 397 người có nhu cầu mua căn hộ nhà ở, thu tổng số tiền 347,1 tỷ đồng. Bàng đã trả lại tiền cho người bị hại dưới hình thức thanh lý hợp đồng là 63,4 tỷ đồng, còn chiếm đoạt 283,1 tỷ đồng.

Trong số 283,1 tỷ đồng, Bàng chi cho Hoàng Văn Cường là 165,9 tỷ đồng, chi cho Hà Tuấn Linh là 54,3 tỷ đồng. Các khoản chi này đều có chứng từ chi, có chữ ký nhận tiền của Cường, Linh, nhưng do 2 bị can này đã bỏ trốn, nên Cơ quan điều tra chưa xác minh được khoản tiền này đã sử dụng như thế nào để thu hồi trả lại cho bị hại.

Trước khi khởi tố vụ án, Hoàng Văn Cường, Hà Tuấn Linh đã bỏ trốn. Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, quyết định tạm đình chỉ vụ án và ra lệnh truy nã, đồng thời ra tách vụ án đối với hành vi đồng phạm với Lê Hồng Bàng. Khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Kết quả điều tra xác minh cho thấy, Lê Hồng Bàng, Hoàng Văn Cường, Hà Tuấn Linh tự đặt tên có 4 dự án Phương Đông, 683, Lộc Hòa, Cửu Long. Thực tế, cả 4 dự án này mới có công văn giới thiệu địa điểm, trích lục bản đồ của UBND xã Minh Khai gửi các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Trong số 397 người đã ký hợp đồng, mới chỉ có 284 bị hại có đơn tố cáo Bàng chiếm đoạt 207,7 tỷ đồng.

Vụ án được khởi tố từ năm 2009, quá trình điều tra, truy tố và xét xử đến nay vẫn chưa thể kết thúc. Được biết tháng 6/2012, Tòa phúc thẩm tại Hà Nội - Tòa án Nhân dân Tối cao đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án này và sau đó ra quyết định hủy án sơ thẩm, yêu cầu điều tra, truy tố, xét xử lại.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 1, HĐXX nhận thấy còn một số vấn đề cần lảm rõ nên đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Theo Hoàng Duy

Đầu tư chứng khoán

Chuyên mục: Thị Trường

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *