Bất động sản 11/05/2021 13:45

Hải Phòng yêu cầu điều tra các đối tượng “thổi giá” đất

UBND TP.Hải Phòng vừa ban hành Chị thị về việc tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, giá đất trên địa bàn thành phố.

Hình  minh  hoạ.

UBND TP.Hải Phòng vừa ban hành Chị thị về việc tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, giá đất trên địa bàn thành phố.

Theo đó, lãnh đạo TP.Hải Phòng cho biết, trong thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều giao dịch về đất đai, có hiện tượng làm giá, mua đi bán lại nhiều lần tại cùng một thửa đất, một vị trí khiến giá giao dịch trở nên cao bất thường, điển hình là  tại các quận, huyện: Dương Kinh, Hải An, Thủy Nguyên, An Dương, An Lão, Kiến Thụy…

Nhà đầu tư trong lĩnh vực này khá đa dạng, gồm nhiều đối tượng tham gia, có cả cá nhân và doanh nghiệp không chuyên trong lĩnh vực bất động sản. Đây là hoạt động “làm thị trường” để tạo “sốt đất” của một nhóm nhà đầu tư có tổ chức, có kịch bản đã chuẩn bị sẵn, hoạt động bài bản, lợi dụng các thông tin về quy hoạch nhằm tạo “cơn sốt đất ảo” để kiếm lời.

Tình trạng này kéo theo nhiều hệ lụy cho xã hội gây mất cân bằng thị trường, gây khó khăn cho công tác quản lý, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư trên địa bàn thành phố đồng thời kéo theo các tiêu cực như mất an ninh trật tự, tín dụng đen…

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, giá đất, quản lý trật tự xây dựng, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND cấp huyện công bố công khai các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định; tham mưu cho UBND thành phố kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan và các địa phương xây dựng bảng giá đất, bảng giá đất điều chỉnh; đề xuất giải quyết các vướng mắc trong việc xác định giá đất cụ thể theo thẩm quyền. 

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về quản lý, sử dụng đất trên địa bàn thành phố. Xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật. 

Công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng; công khai danh sách chủ đầu tư có vi phạm về đất đai; các chủ dự án nợ đọng nghĩa vụ tài chính về đất đai; các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân. 

Sở Xây dựng chủ trì cùng các sở, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, triển khai các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường bất động sản, thực hiện công khai các thông tin về quy hoạch phát triển đô thị…

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin thuộc phạm vi, chức năng quản lý nhà nước của đơn vị theo quy định để phục vụ việc kiểm tra các dự án đầu tư bất động sản, hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản trên địa bàn thành phố. Công khai thông tin các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị được phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định…

Công an thành phố tổ chức theo dõi các khu vực có dấu hiệu giá đất tăng đột biến, tình trạng chuyển mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, “sốt ảo”; điều tra các đối tượng có hành vi đầu cơ, thổi giá, làm thị trường tạo cơn sốt đất ảo để kiếm lợi; xử lý kịp thời các trường hợp cố tình gây rối, làm mất an ninh trật tự tại các địa phương theo quy định.

Cục Thuế thành phố tăng cường công khai hồ sơ, thủ tục hành chính về nghĩa vụ tài chính khi chuyển quyền sử dụng đất. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về các nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai. Tăng cường công tác kiểm tra, truy thu nghĩa vụ thuế khi chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Có chế tài xử phạt, răn đe với các hành vi trốn thuế.

UBND các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh, Cổng thông tin điện tử quận, huyện để người dân, doanh nghiệp hiểu rõ, biết để phòng tránh, cảnh giác trước "cơn sốt đất ảo" hiện nay. Công bố công khai rộng rãi các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thông tin kịp thời tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và địa phương.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng của UBND các xã, phường, thị trấn; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng tự ý chia lô, tách thửa trái quy định, xây dựng công trình trái phép; tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lấn chiếm đất đai…

Nguyễn Khánh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *