Bất động sản 17/12/2018 15:34

Giá thuê văn phòng tại Hong Kong cao nhất thế giới

Năm nay là năm thứ tư khu trung tâm Hồng Kông tiếp tục là nơi có giá thuê văn phòng cao cấp đắt nhất thế giới, theo báo cáo của JLL. Giá thuê gộp - bao gồm tiền thuê, thuế và phí dịch vụ - cao hơn 60% so với trung tâm New York và gần 75% so với bờ đông London.

Giá thuê văn phòng cao cấp ở Trung tâm của Hồng Kông hiện đắt hơn 60% so với Trung tâm của New York.

Ấn bản báo cáo Giá Thuê Văn Phòng Cao Cấp của JLL lần thứ tư ghi nhận mức giá giao dịch của các tòa nhà văn phòng chất lượng tốt nhất trên 61 thành phố.

Theo JLL, mức giá cao kỷ lục tại trung tâm Hong Kong là do các tập đoàn Trung Quốc không ngưng săn lùng mặt bằng văn phòng hạng A. Điều này đã khiến nhiều công ty phải chuyển hướng sang những tòa nhà văn phòng giá cả phải chăng nằm ngoài trung tâm.

“Hong Kong là trung tâm tài chính lớn ở châu Á, và khu vực trung tâm của thị trường này vẫn là khu sầm uất nhất. Tỷ lệ văn phòng trống khá thấp đã đẩy giá thuê văn phòng tăng mạnh. Các công ty phải lựa chọn khu vực ngoài trung tâm như một giải pháp thay thế, với hơn một nửa số dự án mới trong Q3 2018 là nằm ngoài trung tâm, trong đó, khu đông Hồng Kông và khu đông Cửu Long là những lựa chọn hàng đầu. Gần đây, một số tập đoàn lớn đã di dời văn phòng sang phía đông Hồng Kông bao gồm Ernst & Young và Baker McKenzie,” theo Denis Ma, Trưởng phòng nghiên cứu, JLL Hong Kong.

Trong khi khu đông Hong Kong trước đây thường được chọn để mở chi nhánh, thì hiện nay khu vực này lại được quan tâm để mở văn phòng chính.

Giá thuê gộp của khu đông Hong Kong và khu đông Cửu Long thấp hơn Khu trung tâm lần lượt là 64% và 76%. Các công ty tài chính, bảo hiểm, bất động sản và các dịch vụ chuyên nghiệp đang dần chuyển văn phòng sang khu đông Hong Kong, và các ngành này chiếm 37% lượng khách thuê văn phòng. Các công ty công nghệ và luật cũng đang dịch chuyển từ khu trung tâm sang khu đông Hong Kong.

Những thị trường lớn tại Trung Quốc bao gồm Hong Kong, Bắc Kinh, Thâm Quyến và Thượng Hải đều thuộc top 10 thị trường văn phòng cao cấp đắt nhất châu Á. Điều này cho thấy việc di chuyển ra ngoài trung tâm đang diễn ra tại nhiều thành phố của Trung Quốc khi các công ty tìm cách tiết kiệm chi phí, giá thuê văn phòng cao cấp tại trung tâm Hong Kong lên đến 3,638USD/m2/năm, tại phố tài chính Bắc Kinh là 2,034USD/m2/năm và Pudong Thượng Hải là 1,410USD/m2/năm. Trong khi đó, TPHCM đã lọt vào top 20 của các thành phố Châu Á Thái Bình Dương.

Thị trường văn phòng tại TPHCM đang tăng nhiệt với làn sóng thâm nhập thị trường của nhiều tập đoàn đa quốc gia. Thị trường có tổng cộng 2 triệu mét vuông sàn văn phòng, thấp hơn 5 lần so với thị trường Bangkok. JLL Việt Nam ghi nhận sự thiếu hụt nguồn cung văn phòng chất lượng cao đã không ngừng thúc đẩy giá thuê tăng mạnh.

Giá thuê văn phòng cao cấp tại TPHCM đạt 635USD/m2/năm, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, mức giá cao kỷ lục trong gần nửa thập kỷ qua lên đến 936USD/m2/năm, được chào giá bởi một trong những tòa nhà hạng A cao cấp nhất trên thị trường.

Ngành ngân hàng và dịch vụ tài chính là những công ty hàng đầu về nhu cầu không gian văn phòng cao cấp trên toàn cầu, là nhóm đứng đầu trong danh sách 72 nhóm khách thuê chủ chốt.

“Các doanh nghiệp có giá trị cao, lợi nhuận cao trong các dịch vụ tài chính như các ngân hàng tư nhân, doanh nghiệp và tập đoàn luôn lựa chọn không gian văn phòng cao cấp ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Tokyo và Singapore. Trong khi chi phí vẫn là một yếu tố quan trọng, nhóm ngành này luôn nhắm mục tiêu xây dựng văn phòng có thể thu hút tài năng, vị trí thuận lợi kết nối, và đồng thời nâng cao hình ảnh thương hiệu của họ”, Jeremy Sheldon, Giám đốc điều hành, bộ phận thương mại và các dịch vụ chuyên nghiệp của JLL Châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Tất cả các doanh nghiệp đang tìm cách củng cố và nâng cao thương hiệu thông qua vị trí chiến lược đặt văn phòng. Vai trò của bất động sản trong việc thu hút và duy trì tài năng được nâng lên hàng đầu. Khu trung tâm của Hồng Kông là một ví dụ tuyệt vời với kết nối giao thông hoàn hảo, tiện ích công cộng và chất lượng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số - các yếu tố mà các bất kỳ doanh nghiệp nào cũng ưu tiên khi chọn vị trí đặt văn phòng.

Phương Dung

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *