Bất động sản 09/10/2019 06:54

Đề nghị thu hồi 514 tỷ đồng sai phạm tại dự án khu đô thị Celadon City

Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND T.HCM thu hồi về cho ngân sách nhà nước số tiền là 514 tỷ đồng mà trước đây UBND Thành phố đã cho phép chủ đầu tư khấu trừ tại dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng (tên thương mại là Khu đô thị Celadon City)...

Chung cư thương mại được xây dựng trong dự án Khu Liên hợp thể dục thể thao và Dân cư Tân Thắng (tên thương mại là Khu đô thị Celadon City).

Thanh tra Chính phủ mới đây có báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra, xác minh kiến nghị của Công ty Cổ phần Gamuda Land tại quận Tân Phú, TP.HCM về việc thu hồi 514 tỷ đồng tại dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng (tên thương mại là Khu đô thị Celadon City) của doanh nghiệp này.

Việc kiểm tra xác minh này được thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ngày 10/9/2018. Cụ thể, Phó Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.HCM kiểm tra, xem xét kiến nghị của Gamuda Land liên quan đến việc khấu trừ 514 tỷ đồng của công ty đã chi trả bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công viên cây xanh, đất đường giao thông và diện tích mặt nước tại dự án khu liên hợp thể thao và dân cư Tân Thắng tại quận Tân Phú, TP.HCM.

Trước đó, hồi tháng 7/2016, Thanh tra Chính phủ đã thực hiện chủ trì kiểm tra, xem xét tố cáo của bà Phạm Thị Kim Loan liên quan đến những sai phạm trong việc thực hiện dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng.

Trên cơ sở xác minh, Thanh tra Chính phủ xác định việc UBND TP.HCM cho phép khấu trừ tiền đền bù, hỗ trợ về đất đối với số tiền 514 tỷ đồng vào tiền sử dụng đất phải nộp đối với diện tích đường giao thông nội bộ, đất công viên cây xanh và diện tích mặt nước tại dự án là chưa phù hợp quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Kết quả xác minh của cơ quan thanh tra cho thấy, trước khi UBND TP.HCM chấp thuận cho phép khấu trừ số tiền nói trên, Bộ Tài chính đã có văn bản số 7003 ngày 30/5/2011, trong đó hướng dẫn UBND TP.HCM về nguyên tắc việc khấu trừ số tiền nêu trên vào tiền sử dụng đất phải nộp.

Do vậy Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thu hồi 514 tỷ đồng liên quan đến việc khấu trừ tiền bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng tại dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng do Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Sài Gòn Thương Tín Tân Thắng làm chủ đầu tư (sau này là Công ty Cổ phần Gamuda Land).

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo thu hồi số tiền 514 tỷ đồng sai phạm này của Công ty CP Gamuda Land.

Tuy nhiên, Công ty Gamuda Land sau đó đã có đơn khiếu nại gửi Chính phủ. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình sau đó đã chỉ đạo và giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, UBND Tp.HCM kiểm tra, xem xét kiến nghị của Gamuda Land.

Theo kết quả kiểm tra, rà soát, tại báo cáo mới nhất được gửi Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ cho biết, việc đầu tư xây dựng, quản lý và phát triển Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng được thực hiện theo quy chế Khu đô thị mới ban hành theo Nghị định số 02/2006/NĐ-CP; chủ đầu tư có nghĩa vụ đầu tư xây dựng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật đảm bảo đồng bộ với hệ thống hạ tầng khu vực xung quanh, phù hợp với tiến độ thực hiện dự án khu đô thị mới theo quy định tại Nghị định 02.

Mặc khác, UBND TP.HCM cũng có hai quyết định là 5857 và 5081 thể hiện việc đầu tư các công trình công cộng không có mục đích kinh doanh thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 5081 điều chỉnh Quyết định số 5857, trong đó điều chỉnh hình thức sử dụng đất từ giao đất sang thuê đất đối với toàn bộ diện tích 820.101,4m2, trong đó cho thuê đất không thu tiền thuê đất đối với 349.515m2 đất giao thông, cây xanh, mặt nước (đất công cộng không có mục đích kinh doanh) là chưa phù hợp quy định.

Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, UBND TP.HCM cho phép Công ty Tân Thắng khấu từ 514 tỷ đồng tiền đền bù, hỗ trợ về đất vào tiền sử dụng đất phải nộp đối với diện tích đường giao thông, đất công viên cây xanh và diện tích mặt nước, là chưa phù hợp với quy định tại nghị định 197 về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Cơ quan thanh tra cũng nêu rõ, việc Sở Tài chính Tp.HCM cho rằng chủ đầu tư của dự án này là Công ty Tân Thắng có sự tham gia góp vốn của Gamuda Land SDN BHD của Malaysia (chiếm 60% vốn điều lệ đăng ký lần đầu, hiện nay chiếm 98% vốn điều lệ) và dự án này thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo Nghị định 197 nên việc hoàn trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho chủ đầu tư là phù hợp với Nghị định 197 là chưa phù hợp.

Bởi lẽ, tại thời điểm Gamuda Land SDN BHD nhận chuyển nhượng 60% cổ phần phổ thông của công ty Tân Thắng từ công ty Sacomreal (này là TTC Land) và được Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM cấp điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 3 (ngày 24/3/2010), công tác đền bù giải phóng mặt bằng của dự án đã được thực hiện xong; Gamuda Land không trực tiếp chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; do đó, không thể áp dụng Nghị định 197 (Điểm c Khoản 1 Điều 3) quy định: tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thì không phải trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; trường hợp đã chi trả thì được trừ số tiền đã chi vào tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp để hoàn trả chi phí đền bù, hỗ trợ về đất cho Công ty Tân Thắng được.

Từ kết quả kiểm tra, rà soát, Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND T.HCM thu hồi về cho ngân sách nhà nước số tiền là 514 tỷ đồng mà trước đây UBND Thành phố đã cho phép Công ty Tân Thắng khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp đối với diện tích đường giao thông, đất công viên cây xanh và diện tích mặt nước.

Nguyễn Mạnh

Chủ đề: thanh tra , sai phạm Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *