Quốc tế 14/01/2014 07:20

Giá vàng lên cao nhất 1 tháng, chứng khoán Mỹ lao dốc

FICA - Chứng khoán Mỹ giảm mạnh làm tăng nhu cầu mua vàng như một loại tài sản trú ẩn an toàn. Dữ liệu việc làm Mỹ tuần trước vẫn tác động tới thị trường.Chỉ số chứng khoán Mỹ S&P 500 giảm tới 1,3% xuống thấp nhất kể từ 20/12 và mức giảm mạnh nhất 2 tháng với cổ phiếu của 464 công ty giảm điểm phiên hôm qua. Dow Jones giảm 1,1%, ghi nhận phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Khối lượng giao dịch cao nhất gần 1 tháng, khoảng 7,2 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ.

Chứng khoán Mỹ giảm do những lo ngại các chỉ số bị đẩy lên quá cao sau khi liên tục lập kỷ lục trong năm 2013. Chỉ số S&P 500 đã giảm 1,58% từ đầu năm 2014 đến nay, có thể coi là khởi đầu năm tồi tệ nhất kể từ 2009, theo số liệu của Bloomberg. Trong khi đó, chỉ số này tăng tới 30% trong năm ngoái lên mốc kỷ lục, mức tăng mạnh nhất từ 1997.

Thị trường giảm điểm còn do chủ tịch Cục dự trữ Liên bang (Fed) chi nhánh Atlanta, ông Dennis Lockhart nhận định kinh tế Mỹ đang trên "nền tảng vững chắc" và ông ủng hộ ý kiến tiếp tục cắt giảm kích thích kinh tế. Ba gói kích thích từ Fed đã đẩy chỉ số S&P 500 tăng 169% từ mức thấp nhất 12 năm. Fed tháng trước đã thông báo cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng với lý do về sự phục hồi của thị trường lao động. Tuy nhiên, cuối tuần trước, Bộ Lao động Mỹ mới thông báo số lượng việc làm tháng 12 tăng chậm nhất 3 năm, điều này vẫn tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường.

John Carey, nhà quản lý quỹ tại Pioneer Investment Management cho biết: "Có vẻ như Fed đang trên con đường cắt giảm kích thích. Dù có những tín hiệu trái chiều từ số lượng việc làm, họ vẫn sẽ nhìn vào bức tranh tổng thể".

Chứng khoán Mỹ cũng bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2013. Tuần này có 29 thành viên của S&P 500 báo cáo trong đó có các ngân hàng lớn như JPMorgan Chase, Bank of America, Goldman Sachs và Citigroup. Theo các chuyên gia của Bloomberg dự báo, lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ tăng trung bình 4,9% và doanh thu tăng 1,8%.

Giá vàng tăng 3 phiên liên tiếp. Các chuyên gia cho rằng từ đầu năm đến nay giá vàng tăng 4% là nhờ sự sụt giảm của chứng khoán. Frank McGhee, người đứng đầu bộ phận kim loại quý tại hãng môi giới Alliance Financial đánh giá: "Có một số người tiếp tục mua vào nhờ báo cáo việc làm hôm thứ 6 và sự luân chuyển đầu tư từ chứng khoán sang vàng. Tuy nhiên, tại một số thời điểm, việc tăng lên của giá vàng sẽ ít đi do triển vọng kinh tế phục hồi."

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 2 tại sàn Comex, New York tăng 4,2 USD/oz lên 1.251,1 USD/oz, cao nhất kể từ 11/12. Trên sàn Kitco, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc 6h55 sáng nay đứng tại 1.253,6 USD/oz, cao hơn đóng cửa phiên trước 5 USD/oz.

Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco lúc 6h55 sáng nay (đường màu xanh lá cây)


Hiệp hội vàng Trung Quốc mới có báo cáo cho biết sản lượng vàng nước này tăng 7% so với cùng kỳ đạt 392,141 tấn vàng trong 11 tháng đầu năm 2013.

Trong khi đó, giá dầu thô giảm sau khi Iran đồng ý cắt giảm chương trình hạt nhân của mình từ ngày 20/1, làm giảm bớt các biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây đối với nhà sản xuất dầu lớn thứ 5 của OPEC. Điều này làm tăng cường nguồn cung dầu thô. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự báo sản lượng dầu thô toàn cầu sẽ tăng lên 91,52 triệu thùng/ngày.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1% chốt phiên tại 91,8 USD/thùng. Giá dầu Brent của châu Âu giảm 0,5% xuống còn 106,75 USD/thùng. Chênh lệch giá 2 loại dầu này là 14,95 USD/thùng.

Phương Linh

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *