Bất động sản 24/06/2014 21:22

Đã có hơn 49 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản Việt Nam

FICA - Đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 21% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

 
Theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản cũng đã thu hút một số lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 31/12/2013 đã có 407 dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản được cấp phép với tổng vốn đầu tư 49,03 tỷ USD.
 
Đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 21% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
 
Tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2014, theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã có 9 dự án đăng ký mới đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm đạt gần 400 triệu USD.
 
Như vậy tính tới thời điểm hiện tại, số vốn đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản đã lên tới hơn 49 tỷ USD, cho thấy sức hấp dẫn không nhỏ của thị trường này.
 
Thời điểm này, sau một thời gian dài trầm lắng, nhiều Tập đoàn đầu tư bất động sản đến từ một số quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông vẫn tiếp tục hoàn thành các dự án bất động sản đang triển khai dang dở, hoặc tìm kiếm dự án đầu tư mới ở một số tỉnh, thành phố phía Bắc và khu vực phía Nam.
 
Một số dự án có tổng đầu tư lớn lên đến vài trăm triệu USD. Tiêu biểu là dự án của Cty TNHH KCN Texhong Hải Hà với tổng vốn 215 triệu USD và một số dự án căn hộ cao cấp của Jen Capital (Quỹ đầu tư BĐS Quốc tế) tại Quận 1 và Quận 3, TPHCM với mức vốn đầu tư từ 50-70 triệu USD.
 
Mới đây nhất, tỉnh Quảng Ninh vừa công bố Tập đoàn Nakheel (Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất - UAE) sẽ xúc tiến việc triển khai đầu tư dự án Khu đô thị du lịch Hạ Long Star ngay trong tháng 6 này.
 

Theo ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, thị trường Việt Nam là một điểm đến quan trọng cho đầu tư bất động sản.  Theo đó, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở giai đoạn hấp dẫn sau khi vừa “chạm đáy” và có những dấu hiệu phục hồi đáng khích lệ.

Ông Neil cho rằng, trong khi Việt Nam đang ở điểm đáy của chu kỳ bất động sản, nhiều thị trường khác ở Châu Á lại nằm ở đỉnh của chu kỳ, và có thể giảm trong vài năm tới. Do đó Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư muốn tận dụng sự hồi phục của thị trường, khi những thị trường khác bắt đầu nguội dần.

Ông Neil MacGregor tin rằng Việt Nam là điểm đến quan trọng cho việc đầu tư bất động sản tại khu vực Đông Nam Á và tiếp tục nhận thấy nhu cầu từ nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và các nơi khác.

Trước đó, chia sẻ với báo giới, ông Marc Towsend, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cũng từng đưa ra nhận định, thị trường bất động sản đang chuyển động và ấm dần lên. Đặc biệt, xu hướng đầu tư của khối ngoại, nhất là các nhà đầu tư đến từ châu Á đang đổ vốn vào Việt Nam, được xem là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Điều này cũng được nhiều chuyên gia nghiên cứu bất động sản khẳng định.

 
Tuy nhiên, để dòng vốn này ngày một phát triển, cũng như giữ chân được nhà đầu tư nước ngoài ở lại với bất động sản Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, ngoài tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi thì việc chọn lọc các dự án đầu tư có hiệu quả cũng là yếu tố giúp cho thị trường phát triển bền vững hơn.

Phương Dung

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *