Bất động sản 06/06/2014 07:03

Chung cư không phép huy động trăm tỉ: Có dấu hiệu lừa đảo

FICA - Theo quan điểm của luật sư, chủ đầu tư dự án Chung cư 83 Ngọc Hồi có thể bị xem xét về trách nhiệm hình sự.

Liên quan đến vụ việc Hàng trăm người dân đang “chết mòn” vì ném tiền tỉ vào chung cư không phép tại của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Cơ khí Hưng Sơn do ông Nguyễn Đình Lượng làm Giám đốc, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh đã đưa ra những nhận định.

Theo luật sư phân tích, Dự án chung cư 83 Ngọc Hồi chưa được phê duyệt để xây dựng tòa nhà hỗn hợp bao gồm chung cư, nhà ở, chủ dự án mới chỉ được phê duyệt xây dựng tòa nhà trụ sở Công ty và văn phòng giới thiệu sản phẩm.

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án đã tự ý huy động vốn dưới hình thức xây chung cư cao tầng nhằm mục đích bán cho người dân, vì tin tưởng vào những cam kết, hứa hẹn mà người mua nhà đã góp vốn, mua nhà của chủ đầu tư.

Chung cư 83 Ngọc Hồi bỏ hoang nhiều năm vì không có giấy phép xây dựng
Chung cư 83 Ngọc Hồi bỏ hoang nhiều năm vì không có giấy phép xây dựng

Sau khi các cơ quan có thẩm quyền đã xác định dự án, công trình chưa được cấp phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, điều chỉnh công năng của dự án, chủ đầu tư lại tiếp tục căn cứ vào văn bản của UBND thành phố về việc đề nghị các sở ban ngành tạo điều kiện cho chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục pháp lý cần thiết cho dự án.

Nhưng đến nay chủ đầu tư dự án vẫn chưa hoàn thành thủ tục, ngoài ra chủ đầu tư còn cam kết hoàn trả lại tiền cho khách hàng, người mua nhà nhưng cũng không thực hiện, có thể thấy đây là hành vi cố tình trốn tránh trách nhiệm hoặc không có khả năng thực hiện nghĩa vụ như những hứa hẹn, cam kết dẫn đến vi phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của người mua nhà.

Xét về hành vi vi phạm thì có thể nói chủ đầu tư đã vi phạm một loạt các quy định của pháp luật về Xây dựng dự án, pháp luật đất đai về mục đích sử dụng đất, pháp luật về nhà ở...

Đặc biệt trong vụ việc này chủ đầu tư dự án còn có thể bị xem xét về trách nhiệm hình sự đối với hành vi đưa ra những thông tin không đúng sự thật về dự án, huy động vốn trái quy định nhằm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hoặc tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" được quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự.

Chủ đầu tư của dự án Chung cư 83 Ngọc Hồi có dấu hiệu Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Chủ đầu tư của dự án Chung cư 83 Ngọc Hồi có dấu hiệu Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
 

Đối với người dân, khách hàng đã tin vào những thông tin, hứa hẹn của chủ đầu tư dự án mà đã trả tiền mua nhà đến nay vẫn chưa được giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp thì cần liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền đề nghị vào cuộc yêu cầu chủ đầu tư dự án phải thực hiện trách nhiệm hoàn trả tiền, hoặc nhà theo cam kết.

Ngoài ra còn có quyền yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc để điều tra, xác minh hành vi vi phạm của chủ đầu tư dự án này, nếu xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự cơ quan cảnh sát điều tra cần khởi tố vụ án để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân, bảo đảm pháp luật được thực thi.

Trước đó, như Báo điện tử Dân trí đã thông tin, Chung cư Ngọc Hồi được khởi công xây dựng từ năm 2009. Thời gian đầu, tiến độ của công trình này hết sức “thần tốc”, đến năm 2010 đã xây lên tới tầng 8 khiến nhiều người tin tưởng vào tương lai tươi sáng của dự án này.

Cùng vào thời điểm trên, nắm được tâm lý của nhiều khách hàng thu nhập thấp mong muốn được sở hữu căn hộ chung cư, ông Nguyễn Đình Lượng - Giám đốc Công ty Cổ phần cơ khí Hưng Sơn, chủ đầu tư của dự án đã đứng ra kêu gọi góp vốn thông qua Công ty Cổ phần Bất Động Sản Ngọc Lan do bà Dương Thị Ngọc Lan làm giám đốc (bà Lan là vợ của ông Lượng) để xây dựng tòa nhà hỗn hợp cao 27 tầng.

Trước lời chào mời ấy, hàng trăm hộ dân đã tham gia mua nhà tại dự án CCCT 83 Ngọc Hồi dưới hình thức: “Hợp đồng góp vốn để được mua căn hộ, thời hạn dự kiến hoàn thành vào quý IV/2012”. Theo tính toán của các hộ dân, tổng số tiền những người này đã nộp vào dự án chung cư Ngọc Hồi lên tới hơn 100 tỉ đồng.

Tuy nhiên, niềm vui của người dân chưa được bao lâu đã vỡ tan tành khi tháng 3/2011, dự án chung cư 83 Ngọc Hồi bị đình chỉ xây dựng vì chưa có giấy phép. Đến lúc này, những người mua nhà mới tá hỏa khi phát hiện đã đặt niềm tin vào nhầm chỗ.

Nhiều năm trời chờ đợi dự án chung cư 83 Ngọc Hồi tiếp tục xây dựng nhưng không có kết quả, những người dân tham gia góp vốn đều trong tình trạng “sống dở chết dở”.

Những người dân bức xúc đã yêu cầu phía chủ đầu tư phải trả lại tiền vì dự án “đắp chiếu” quá lâu. Phía Công ty Cổ Phần cơ khí Hưng Sơn trong cuộc họp với người dân đã ra biên bản cam kết, nếu không xây dựng lại được sẽ hoàn trả vốn cho người dân. Trong văn bản nêu rõ, ngày trả lại vốn cho người dân là 24-25/5/2013. Tuy nhiên, hiện tại đã hơn 1 năm so với thời gian cam kết trả vốn trên, những người dân vẫn không nhận được một đồng nào từ chủ đầu tư.

 
Lê Tú
Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *