Bất động sản 08/11/2018 10:10

Chủ tịch UBND TPHCM gỡ "điểm nghẽn" cho doanh nghiệp bất động sản

Tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo TPHCM, nhiều doanh nhân đã nêu ra vô vàn những bất cập và cho biết nếu những bất hợp lý này không được tháo gỡ kịp thời thì các doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực bất động sản sẽ tiếp tục gặp khó khăn, môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố sẽ bị ảnh hưởng nặng…

Chiều 7/11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo các sở, ngành đã có buổi gặp gỡ với với hơn 200 doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản trong và ngoài nước trên địa bàn.

Tại cuộc họp, rất nhiều doanh nhân đã mạnh dạn nêu ra những bất cập còn tồn đọng và kiến nghị lãnh đạo TPHCM tìm cách tháo gỡ "khẩn" vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh khá nặng nề.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo các sở, ngành đã có buổi gặp gỡ với với hơn 200 doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản trong và ngoài nước trên địa bàn

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo các sở, ngành đã có buổi gặp gỡ với với hơn 200 doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản trong và ngoài nước trên địa bàn

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Hưng Thịnh cho rằng, theo quy định của Luật Nhà ở hiện hành, việc chuyển mục đích sử dụng sẽ được thực hiện sau khi hoàn tất thủ tục công nhận chủ đầu tư, được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và hoàn tất thủ tục chấp thuận đầu tư dự án.

Tuy nhiên, cũng tại Luật Nhà ở lại yêu cầu: Một trong những điều kiện để được công nhận chủ đầu tư là phải có đất ở hợp pháp. Đây là quy định "bó chân" các doanh nghiệp, gây khó khăn rất nhiều cho doanh nghiệp khi thực hiện dự án hiện nay, gây mâu thuẫn với chính nó.

"Nếu có đất ở hợp pháp mới được chấp thuận chủ trương đầu tư thì quá vô lý. Nếu như vậy, làm sao phát triển, đầu tư những khu đô thị mới, bởi đó toàn là những khu đất nông nghiệp hoặc đất khác chứ hoàn toàn không có đất ở", ông Trung nói.

Hàng loạt ý kiến doanh nghiệp cũng nêu nguyện vọng của mình. Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phúc Khang Corp đề nghị TPHCM nên cụ thể hóa để doanh nghiệp phát triển công trình xanh, ưu đãi hệ số sử dụng đất khi doanh nghiệp thực hiện dự án xanh…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cũng chỉ ra 7 điểm nghẽn của thị trường bất động sản hiện nay.

Điểm nghẽn đó chính là công tác giải phóng mặt bằng ngày càng khó khăn do doanh nghiệp khó đạt được thỏa thuận với tất cả người sử dụng đất nên dễ bị rơi vào tình trạng dở dang "da beo" không triển khai dự án được, bị chôn vốn kéo dài, không có quỹ đất để đủ điều kiện được công nhận chủ đầu tư dự án.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cũng chỉ ra 7 điểm nghẽn của thị trường bất động sản hiện nay.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cũng chỉ ra 7 điểm nghẽn của thị trường bất động sản hiện nay.

Nghẽn tiền sử dụng đất theo phương thức và quy trình tính tiền sử dụng đất hiện nay thì tiền sử dụng đất vẫn là "ẩn số", là "gánh nặng" và tạo ra cơ chế "xin-cho", làm cho quá trình tính tiền sử dụng đất dự án bị kéo dài gây khó khăn, thiệt hại cho doanh nghiệp và làm thất thu ngân sách nhà nước.

Nghẽn chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng một phần dự án bất động sản. Hệ thống pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng điều chỉnh thị trường bất động sản vẫn còn rất nhiều quy định chồng chéo, mâu thuẫn, bất cập…

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết, đa phần các dự án khi nhà đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng thì đất đều có nguồn gốc chủ yếu là đất nông nghiệp hoặc đất chuyên dùng khi triển khai Luật Nhà ở và nghị định hướng dẫn, TP đã nhận thấy vướng mắc này.

Do đó, tháng 4/2016, UBND TP đã có công văn đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện.

Tháng 5/2016, Bộ Xây dựng có văn bản chấp thuận đề xuất của TPHCM. Tuy nhiên, bộ này lại đề nghị “TP phải có văn bản báo cáo xin ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ”.

Tháng 11/2016, Bộ Xây dựng có văn bản báo cáo Thủ tướng về vướng mắc của TPHCM và kiến nghị Thủ tướng cho phép thực hiện theo quan điểm của TP. Khoảng một năm sau (tháng 10/2017), Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao các bộ liên quan “nghiên cứu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về việc giao đất theo hình thức chỉ định đầu tư đối với dự án xây dựng nhà ở có tính chất đặc thù, riêng biệt, đảm bảo cơ sở pháp lý trong quá trình thực hiện”, văn bản nêu.

Tuy nhiên trên thực tế các cơ quan chức năng khi giải quyết hồ sơ rất ngại vì các chỉ đạo nói trên đều dưới luật.

Chủ tịch UBND TPHCM gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp bất động sản

Chủ tịch UBND TPHCM gỡ "điểm nghẽn" cho doanh nghiệp bất động sản

Lắng nghe các ý kiến của đại diện doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, những gì trong thẩm quyền của thành phố thì sẽ chỉ đạo giải quyết ngay. Những nội dung ngoài thẩm quyền thì TPHCM sẽ đăng ký làm việc với Chính phủ, phản ánh với Quốc hội để sớm sửa những điểm bất hợp lý như doanh nghiệp phản ánh.

"Thành công của doanh nghiệp là thành công của thành phố. Do đó, trách nhiệm của Chính quyền TPHCM là phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển", ông Phong nói.

Công Quang

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *